Trang chủThông tinBlog
Windows XP lộ điểm yếu sau khi ngừng hỗ trợ
Việc Microsoft ngừng hỗ trợ người dùng hệ điều hành Windows XP để tập trung vào các sản phẩm Windows 7 và Windows 8 khiến cho hệ điều hành này dần bộc lộ những điểm yếu và hạn chế nhất định. Điều này đã và đang khiến những người dùng trung thành với hệ điều hành hơn 10 năm tuổi này thực sự thất vọng.

Những vấn đề nảy sinh sau việc Microsoft ngừng hỗ trợ Windows lần lượt xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều. Phổ biến nhất là việc các ứng dụng phát triển không tương thích, kéo theo đó là các vấn đề bảo mật, an toàn khiến cho hệ thống Windows XP dần mất sự ổn định. Điển hình cho tình trạng này là lỗ hổng CVE-2013-5065 mới phát hiện gần đây.

Chia sẻ với xung quanh việc này, hãng bảo mật Trend Micro đã lên tiếng cảnh báo người dùng hãy thận trọng trước những mối nguy hại mới nảy sinh này. Việc những lỗ hổng mới xuất hiện nhưng không được Microsoft cập nhật các bản vá kéo theo tình trạng thông tin người dùng có thể bị xóa hoặc thay thế, thậm chí thay đổi quyền quản trị tài khoản hệ thống. Những tác động này thực sự rất nghiêm trọng nếu người dùng không có cách phòng tránh.

 

Thông báo ngừng hỗ trợ Windows XP trên trang chủ Microsoft.
Về mặt kỹ thuật, CVE-2013-5065 sẽ dẫn một backdoor đến hệ thống. Backdoor này được biết đến với tên gọi BKDR_TAVDIG.GUD có nhiệm vụ tải và cài đặt các tập tin thực thi mã độc, đánh chiếm quyền quản trị hệ thống và kiểm soát máy chủ người dùng. Microsoft cảnh báo Windows XP và Windows Server 2003 sẽ là những nền tảng chịu nhiều tác động nhất từ lỗ hổng này. Điều này dĩ nhiên không ảnh hưởng đến những nền tảng mới hơn. Điều này khiến người dùng nên suy nghĩ lại về việc có nên tiếp tục sử dụng Windows XP nữa hay cập nhật lên phiên bản mới.

 

Theo Microsoft thì không phải là họ ngừng hẳn việc hỗ trợ Windows XP, nhưng cho đến năm 2015, hãng này sẽ khuyến khích người dùng nên chuyển sang dùng hệ điều hành phiên bản mới nhằm nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn. Được biết tại Anh, chỉ gần 1/4 người dùng máy tính chuyển dần sang Windows 7, trong đó 40% vẫn còn ở quá trình nâng cấp.


Tiêu đề Ngày
Doanh nghiệp được lợi gì khi thành lập website  17/05/2011
 
Trang: (61/61), Tổng số mục: 301